Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2016

Cách sửa main máy tính không kích được nguồn

Main máy tính không kích được nguồn có đa số nguyên nhân : Do chết thạch anh 32,768 KHz, lỗi hoặc bong chân chip SIO, nặng hơn nữa là chết chip Nam.

Cách sửa main máy tính không kích được nguồn
Hướng dẫn anh em những bước sửa chữa mainboard không kích được nguồn. quan tâm bệnh này khác có bệnh kích nguồn quạt quay vài vòng rồi tắt nhé. Anh em cấp điện cho bộ nguồn, cắm jack nguồn vào mainboard và tiến hành sửa theo các bước sau
- Kiểm tra xem jump clear CMOS đang set như thế nào. Thông thường chân 1 – 2 là normal, chân 2 – 3 là clear CMOS. nếu để chế độ clear CMOS sẽ không kích nguồn được ( đối có 1 số mainboard ).
mainkhongkichduocnguon
- buộc phải kiên cố bộ nguồn còn tốt : chân màu tím phải với 5V, chân xanh lá để kích nguồn cần mang 5v. Chân PS_ON trên panel mainboard nên với từ 1,5v – 5v , mất điện áp chân ps_on sẽ ko kích được nguồn. Thường điện áp này từ chip SIO đến fet nhí và tụ gần chân ps_on rồi đến chân ps_on.
- Tiếp tục đo chân A 14 trên khe PCI xem sở hữu 3,3v không. Đây là nguồn cấp trước cho chíp cầu nam mất điện áp này sẽ không kích được nguồn, thường do chết IC 1117 ( LM 1117 ) hoặc chạm chập chip Nam. Xác định chân A 14 bằng bí quyết nhìn khe PCI bên trái là là khe dài, bên cần khe ngắn thì dãy phía trên, chân thứ nhất là A một.
- sử dụng tay sờ thử vào 2 chân của thạch anh 32,768 KHz xem main với kích nguồn không. Được hay không thì cũng bắt buộc thay thử thạch anh.
Đọc bài sửa chữa laptop
- Mainboard vẫn đang được cấp điện, anh em tiến hành sờ tay vào chip SIO và chip nam xem con nào nóng. giả dụ nóng thì thay 90% chết con ấy. ví như sờ ko nóng thì chúng ta tiến hành kích ép xem chip nam và chip IO sở hữu con nào nóng ko. Kích ép bằng bí quyết dùng nhíp cắm vào dây kích nguồn ( màu xanh lá ) và dây mass ( màu đen). Nhíp cần dẫn điện nhé, hoặc với thể dùng sợi dây đồng để nối. nếu không con nào nóng thì ta lại tiếp tục khiến cho theo bước 4.
- Tháo jack cắm nguồn ra khỏi mainboard. Kiểm tra chân kích nguồn vào chip nam hay chip IO bằng bí quyết chỉnh đồng hồ về thang X1 ôm, một que cắm vào chân P.ON ( chân màu xanh lá nguồn ATX ) của jack cắm nguồn ( thường là chân 14 của jack 20 PIN ), que còn lại dò trên chip SIO. nếu đồng hồ lên hết kim ( lên 0 ôm ) thì chứng tỏ mạch kích nguồn vào chip IO, chúng ta tiến hành hàn lại chân hoặc thay chip IO ( 70 % bệnh ko kích được nguồn là do lỗi chip SIO ). nếu không thông mạch thì ta tiến hành đo tiếp.
- Mạch kích nguồn thường sở hữu 3 dạng : Vào thẳng chip SIO, vào thẳng chip Nam và dạng thứ 3 là mạch qua đèn khuếch đại đảo lệnh rồi mới vào chip nam ( ngày nay vô cùng ít sử dụng đèn này ). Để sắm đèn khuếch đại đảo lệnh anh em chỉnh đồng hồ về thang x1 ôm, 1 que đặt tại chân P.ON của jack cắm nguồn ATX, que còn lại đo vào chân D những đèn mosfet nhỏ, khu vực sắp chip nam. trường hợp đồng hồ lên 0 ôm thì mạch sử dụng đèn khuếch đại. Tiến hành thay thử đèn này. ví như không thông mạch ( tức là > 0 ôm ).
mainkhongkichduocnguon1
Thì suy ra mạch kích nguồn đi thẳng vào chip nam ta cần hấp lại hoặc thay chip nam .
Lưu ý: vì thay chip nam cũng khá phức tạp cần ví như mạch kích nguồn đi thẳng vào chip nam thì cũng phải xem chip SIO trước. Cũng với nếu máy ko kích được nguồn, mạch kích nguồn đi vào chip nam. Nhưng thay chip SIO lại kích được nguồn ( chip SIO bị chấp ). Và cũng có nếu ngược lại. Mạch kích nguồn đi vào chip SIO nhưng thay chip nam mới kích được nguồn.
đây là trình tự những bước sửa mainboard ko kích được nguồn. Anh em cần kiểm tra từ dễ đến khó, kẻo bắt sai bệnh và sinh ra các bệnh khác do thao tác không chuẩn.
Bác Sĩ Máy Tính

1 nhận xét: