Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2016

Sửa laptop dùng nguồn đa năng PS-305DM

Là thợ sửa laptop cần mua 1 bộ nguồn đa năng, ngoài chức năng làm sạc adapter cung cấp điện để kiểm tra các loại laptop khác nhau, nó còn giúp việc chẩn đoán bệnh rất nhanh

Sửa laptop dùng nguồn đa năng PS-305DM
Tùy theo công việc và điều kiện mà mua bộ nguồn đắt tiền hay rẻ tiền.
1. Hướng dẫn sử dụng nguồn đa năng :
- Nút chỉnh điện áp tinh chỉnh ( fine ) và chỉnh thô ( coarse ) : Dùng để chỉnh dòng điện đúng với laptop đang sử dụng, bình thường nhất là 19v.
- Nút chỉnh ngưỡng ngắt của dòng điện tinh chỉnh, và chỉnh thô : 2 nút này thường để chế độ max, có nghĩa là khi dòng điện đạt 5A thì máy tự ngắt để bảo vệ. Nếu ảnh em để chế độ min thì khi vừa kích nguồn laptop thì máy cấp nguồn sẽ tự tắt do A đạt quá ngưỡng.
- Có 2 nút cực âm ( GND màu xanh và đen ) 1 núm cực dương màu đỏ dùng để nối dây cấp nguồn. Anh em nên sử dụng dây adapter đầu kim của HP để nối ( dây này bền và ít bị lỏng ).
- Nút AMPS, đây là công tắc thay đổi ngưỡng ngắt của dòng điện. Khi ta ấn vào ( low ) thì dòng max đạt 2,5A. Khi ta nhả ra ( chế độ Hi) thì dòng max đạt 5A, quá dòng max thì đồng hồ tự ngắt các bạn nên để nút ở chế độ Hi ( nhả nút ra).
- Công tắt để mở và tắt nguồn bộ đa năng.
nguon ps 305dm 1
2. Dùng nguồn đa năng chẩn đoán bệnh laptop :
Các bạn dùng nguồn đa năng để kiểm tra dòng tiêu thụ của laptop, từ dòng tiêu thụ chúng ta có thể chẩn đoán sơ bộ máy đang bị bệnh gì.
- Khi ta cấp nguồn qua jack DC IN, nếu chưa bật nguồn mà dòng tiêu thụ trên đồng hồ ở mức khoảng 0,02 A – 0,04 A thì chứng tỏ máy đã có nguồn cấp trước 3v và 5v. Ngược lại đồng hồ không lên dòng tiêu thụ thì máy mất nguồn 3v, 5v.
- Máy đã có dòng tiêu thụ từ 0,02 A đến 0,04 A ( tội nhâny theo loại máy ) nhưng khi cấp nguồn, dòng tiêu thụ vẫn đứng im mà không tăng => Trường hợp này do máy mất nguồn thứ cấp.
- Khi bật công tắc trên laptop, dòng điện tăng lên khoảng 0,3 A – 0,4 A rồi dừng lại. Trường hợp này cho thấy nguồn thứ cấp đã hoạt động tốt, nhưng CPU chưa hoạt động.
- Nếu bạn bật công tắc trên laptop mà đồng hồ báo dòng lên khoảng 0,7 đến 0,8 A. Điều này cho thấy CPU đã hoạt động, nhưng máy không nhận Ram hoặc lỗi chip VGA các bạn xem lại 2 cái này.
- Khi đồng hồ báo dòng khoảng 1,0 A đến 1,2 A chứng tỏ máy đã khởi động đến chip VGA, các bạn cắm màn hình vào máy sẽ lên hình và sẽ đạt dòng 1,4 A – 1,7 A.
- Khi  ta cắm dây nguồn vào jack DC IN đồng hồ báo dòng tăng lên đột ngột 3 A – 4 A. Máy cấp nguồn phát ra tiếng ” tạch, tạch ” hoặc tự ngắt do dòng quá cao là dấu hiệu bị chập nguồn vào
nguon ps 305dm 2
Trên đây là cách sử dụng nguồn đa năng để sửa chữa laptop, tùy vào từng đời laptop, máy có cắm thiết bị ngoại vi, ram hay không mà dòng lên khác nhau nhưng nó vẫn nằm trong các khoảng như bài viết này.
Bác Sĩ Máy Tính

1 nhận xét: